Waterchlo-Thiết bị khử trùng nước sinh hoạt bằng phương pháp điện phân muối

Thiết bị khử trùng nước sinh hoạt bằng phương pháp điện phân muối

     Để đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, nước sinh hoạt bắt buộc phải được khử trùng ở khâu cuối trước khi cấp đến các hộ dân. Các nhà máy nước thực hiện công đoạn này bằng việc sục khí clo. Tuy nhiên, chất này rất độc hại và không an toàn trong chuyên chở, bảo quản. Vì thế, nó không thích hợp cho các trạm cấp nước quy mô nhỏ.
Một giải pháp khác là dùng bột clorine. Tuy nhiên, nếu pha bột này vào nước bằng phương pháp thủ công sẽ gây hại đến sức khoẻ công nhân và làm ô nhiễm trạm nước. Mặt khác, bột này hút nước, thải khí clo nên chất lượng của nó giảm nhanh trong quá trình bảo quản. Giải pháp khả thi hơn là dùng nước Javen (hypochlorit natri dạng hoá học). Chất này khử trùng hiệu quả, vận chuyển dễ dàng nhưng giá thành cao và chất lượng giảm sút nhanh khi vận chuyển và bảo quản. Chúng ta cũng có thể khử trùng bằng ozone hay tia cực tím, nhưng do chỉ có tác dụng khử trùng tức thời nên không phù hợp với việc sau khử trùng phải tiếp tục lưu chuyển trong đường ống và bể chứa.

Nhóm nghiên cứu của Trung tâm Phát triển Công nghệ cao (Viện Khoa học Vật liệu – Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã đề xuất một giải pháp điện phân nước muối để có được nước Javen tại chỗ (hypochlorit natri dạng điện phân). Javen là chất oxy hoá mạnh, không độc hại, lại không bị phân huỷ như nước Javen hoá học (dạng bán sẵn) và muốn dùng bao nhiêu thì sản xuất bấy nhiêu. Do đó, hiệu quả trong việc khử trùng nước cấp quy mô vừa và nhỏ.

Theo nguyên lý đó, nhóm nghiên cứu đã thiết kế, chế tạo thành công các thiết bị chế tạo nước Javen phù hợp với nhiều quy mô trạm cấp nước sinh hoạt khác nhau, từ 10 đến 1.000 m3/h. Thiết bị nằm trong chu trình của trạm cấp nước, chỉ sử dụng điện, nước và muối làm nguyên liệu đầu vào.

Đầu ra của thiết bị là nước Javen dạng điện phân được đưa vào đường ống nước theo tỷ lệ nhất định. Theo cách này, để khử trùng 1 m3 nước sinh hoạt chỉ mất 25 đồng, rẻ hơn nhiều so với các phương pháp khác. Giá thành thiết bị cũng chỉ bằng 1/3 so với các thiết bị nhập ngoại. Ngoài ra, người vận hành có thể điều chỉnh để đưa nồng độ nước Javen vào đường ống theo ý muốn.

Tin Liên Quan