Gia Lai: Bảo đảm nước sạch và vệ sinh môi trường

Gia Lai: Bảo đảm nước sạch và vệ sinh môi trường

      Những năm qua, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Gia Lai đã xây dựng được các hệ thống nước sinh hoạt nhỏ lẻ, tập trung tại các vùng sâu, vùng xa và vùng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô. Nhờ đó, góp phần rất lớn trong việc nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai cho biết, đến cuối tháng 5/2013, toàn tỉnh đã có 80% dân số khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch; gần 600 trường học khu vực nông thôn có công trình cấp nước và nhà tiêu hợp vệ sinh chiếm 89%; 95% trạm y tế xã cũng đã có công trình cấp nước và nhà tiêu. Đáng chú ý, có đến 91% trụ sở Ủy ban nhân dân xã trên địa bàn tỉnh đã có công trình cấp nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh. Tất cả các chỉ số nêu trên đều tăng cao so với năm 2008 và những năm trước đây, góp phần hạn chế sự xuất hiện các loại dịch bệnh nguy hiểm trên người.
Thực hiện “Tuần lễ quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường”, hàng năm các địa phương trong tỉnh Gia Lai đều hưởng ứng tích cực. Tuần lễ quốc gia năm 2013, nhiều thông điệp được tỉnh Gia Lai đưa ra như: “Cấp nước và vệ sinh đảm bảo an toàn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân” hay “Bảo đảm nước sạch và giữ gìn vệ sinh môi trường là trách nhiệm của toàn xã hội”; trong đó tập trung cao nhất là thông điệp “Nước sạch và vệ sinh môi trường đảm bảo an toàn và bền vững”. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, từ ngày 29/4 đến 5/6/2013, các ngành chức năng của tỉnh sẽ tập trung làm những việc cụ thể như: Triển khai chiến dịch cao điểm vận động nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành; làm vệ sinh khu vực gia đình, đường làng ngõ xóm, sử dụng các công trình cấp nước và vệ sinh đảm bảo; rà soát tình hình quản lý, khai thác hiệu quả các công trình cấp nước tập trung và công trình vệ sinh công cộng, kiểm tra chất lượng công trình và kiểm soát chất lượng nước…Nhiều địa phương trong tỉnh đã tích cực tham gia, như huyện Chư Pưh đã tổ chức rà soát lại các công trình hư hỏng để sửa chữa. Người dân xã vùng sâu Kon Thụp (huyện Mang Yang) tiến hành khơi thông dòng chảy để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt.

Bên cạnh đó, ngành y tế tỉnh đã có những hoạt động đầy ý nghĩa trong “Tuần lễ quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường”, với nhiều thông điệp khác nhau. Trong đó, tập trung cấp nước và vệ sinh đảm bảo an toàn và bền vững, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, vệ sinh môi trường, góp phần phòng – chống dịch bệnh… Ở các huyện, ngành y tế cũng đã vận động nhân dân thu gom rác thải và các chất thải, với mục tiêu “vì môi trường xanh – sạch – đẹp”…

hjhhjj

Ông Bùi Văn Tam – Giám đốc Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Gia Lai cho biết: “Đã thành thông lệ, hàng năm tỉnh Gia Lai đều tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường. Các địa phương trong tỉnh tham gia với các hoạt động mít tinh hưởng ứng và duy trì đến Ngày Môi trường thế giới 5/6. Đây là những việc làm thiết thực góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng và bảo vệ các công trình cấp nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan cũng đã hưởng ứng nhiệt tình bằng hoạt động cụ thể, góp phần rất lớn trong việc sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng”.

Tin Liên Quan